Ozone là gì? Tác dụng của khí Ozone trong đời sống

4.7/5 - (4 bình chọn)

Ozone là gì?

Ozon (O3) là một phân tử chất vô cơ với công thức hóa học O3. Nó là một chất khí màu xanh lam nhạt, có mùi hăng đặc biệt. Nó là một dạng thù hình của oxy kém bền hơn nhiều so với dạng nguyên tử O2, bị phá vỡ trong bầu khí quyển thấp hơn thành O2 (đioxy). Ozon được hình thành từ đioxy do tác động của tia cực tím (UV) và phóng điện trong bầu khí quyển Trái Đất. Nó hiện diện với nồng độ rất thấp trong suốt tầng sau, với nồng độ cao nhất ở tầng ozon của tầng bình lưu, nơi hấp thụ hầu hết bức xạ cực tím (UV) của Mặt Trời.

Ozone là gì? Tác dụng của khí Ozone trong đời sống
Ozone là gì? Tác dụng của khí Ozone trong đời sống

Ozone nằm trong tầng bình lưu của khí quyển. Lớp ozone này bảo vệ con người và toàn bộ các sinh vật trên Trái Đất tránh khỏi tia cực tím gây hại từ mặt trời. Không những vậy, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật như ngày nay, loại khí này càng được ứng dụng phổ biến hơn.

Cấu tạo của Ozone

Theo bằng chứng thực nghiệm từ phổ vi sóng, ozone là một phân tử uốn cong, với cấu tạo C2v đối xứng (tương tự như các phân tử nước). Khoảng cách giữa các O – O là 127,2 pm (1,278 Å). Góc độ của liên kết O – O -. O là 116,8 °. Các nguyên tử trung tâm được lai sp² với một cặp duy nhất. Ozone là một phân tử phân cực với một moment lưỡng cực 0,53 D. Các liên kết có thể được thể hiện như một lai cộng hưởng với một liên kết đơn trên một mặt và liên kết đôi mặt khác tạo ra một trật tự liên kết tổng thể là 1,5 cho mỗi bên.

Tác dụng của khí Ozone

Ozone có hiệu quả khử trùng chống lại vi khuẩn và vi rút cao hơn so với khử trùng bằng clo. Ngoài ra, các đặc tính oxy hóa cũng có thể làm giảm nồng độ sắt, mangan, lưu huỳnh và giảm hoặc loại bỏ các vấn đề về vị và mùi.

  • Tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng, virus và các loại nấm mốc.
  • Khử các tế bào ung thư nếu trong giai đoạn đầu, u nang, men và các nấm có hại
  • Oxy hoá sắt, mangan sulfua và hydro sulffua.
  • Khử sạch mùi hôi, loại bỏ dầu mỡ và các chất gây ô nhiễm khác trong nước.
  • Khử mùi trong không khí như khói thuốc lá, mùi hôi, mùi ẩm mốc, mùi điều hòa, mùi thức ăn
  • Làm cho nước sạch sẽ và trong trẻo hơn, mát mẻ hơn, đồng thời loại bỏ đi những ion có hại trong nước
  • Ozone không làm mất màu tóc và quần áo.
  • Ozone không tạo thành các sản phẩm phụ gây ô nhiễm cho nước.
  • Ozone tiêu diệt các mầm vi sinh gây bệnh nước và không khí.
  • Ozone không gây ung thư, thân thiện với môi trường

Tham khảo: Máy Tiệt Trùng Khử Mùi Tủ Lạnh Ozone Air Purifier M9 – Hiệu Quả Khử Trùng 99,9%, Bảo Vệ Sức Khỏe Gia Đình Mùa Dịch

Ứng dụng của Ozone nước uống

Vì tính chất khử trùng và oxy hóa tuyệt vời của nó, ozone xử lý nước được sử dụng rộng rãi hiện nay . Ozone có thể được thêm vào tại một số điểm trong toàn bộ hệ thống xử lý, chẳng hạn như trong quá trình oxy hóa sơ bộ, oxy hóa trung gian hoặc khử trùng lần cuối . Thông thường, nên sử dụng ozone để oxy hóa trước, trước khi lọc cát hoặc lọc than hoạt tính (GAC). Sau khi ozon hóa, các bộ lọc này có thể loại bỏ các chất hữu cơ còn lại.
Sự kết hợp này có một số lợi ích:

– Loại bỏ chất hữu cơ và vô cơ
– Loại bỏ các chất ô nhiễm vi sinh, chẳng hạn như thuốc trừ sâu
– Tăng cường quá trình keo tụ / đông tụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0985.442.034 Nhận tư vấn ngay Kết nối trên Zalo Lên đầu trang